NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THẢO - NỮ TỶ PHÚ TÀI BA

Quản Trị Viên 06-10-2023 1053 0

Nguyễn Thị Phương Thảo - một cái tên không chỉ đánh dấu sự xuất hiện mạnh mẽ của phụ nữ trong thế giới doanh nghiệp Việt Nam mà còn là biểu tượng của sự đột phá, tầm nhìn và khả năng lãnh đạo. Với một cuộc hành trình đầy nỗ lực và kiên định, bà đã trở thành nữ tỷ phú tài ba hàng đầu của Việt Nam, để lại dấu ấn sâu sắc không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà còn trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác. Hãy cùng khám phá hơn về cuộc đời và sự nghiệp xuất sắc của Nguyễn Thị Phương Thảo trong bài viết sau đây.

Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, sinh ngày 07/06/1970 tại Hà Nội, là một trong những doanh nhân nữ tiêu biểu của Việt Nam và đứng đầu danh sách tỷ phú tự thân USD Việt Nam, theo Forbes năm 2022. Sinh ra trong một gia đình gốc Hà Nội, bà có cơ hội du học tại Đại học ngành Kinh tế Tài chính khi mới 17 tuổi. Bà đã hoàn thành học tập với tấm bằng Tiến sĩ Điều khiển học kinh tế, tốt nghiệp Cử nhân Cao đẳng Kinh tế lao động và Tài chính Tín dụng ở Nga.

 

Hiện nay ngoài việc điều hành Vietjet, bà Thảo giữ nhiều vị trí quan trọng khác như Phó Chủ tịch thường trực của HDBank, Chủ tịch HĐQT của SOVICO Holdings, Chủ tịch Công ty Địa ốc Phú Long và nhiều vị trí quản lý khác trong các công ty hàng đầu của Việt Nam.

 

Con đường sự nghiệp của Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo không chỉ nổi tiếng với thành tích học tập ấn tượng mà còn có tài năng kinh doanh thiên bẩm. Bà bắt đầu kinh doanh từ hàng điện tử, máy tính, máy fax cho đến băng đĩa và đồng hồ. Bà còn nhập khẩu hàng hóa từ các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) sang Đông Âu, tận dụng rất tốt cơ hội trong thị trường đang khan hiếm tại thời điểm đó.

 

Bloomberg cho biết bà đã kiếm được triệu đô la đầu tiên vào năm 21 tuổi thông qua việc bán máy fax và sản phẩm nhựa cao su. Bên cạnh đó, bà còn đưa về Việt Nam các mặt hàng thiết yếu như thiết bị, sắt thép, phân bón trong bối cảnh thị trường Đông Âu thiếu nguồn cung cấp.

 

Từ cuối thập kỷ 80 của thế kỷ 20, bà Thảo cùng chồng, ông Nguyễn Thanh Hùng, thành lập công ty SOVICO Holdings chuyên kinh doanh hàng tiêu dùng, thực phẩm, điện tử và may mặc tại Liên bang Nga.  Sau khi trở về Việt Nam, bà Thảo tham gia góp vốn thành lập Ngân hàng Techcombank và Ngân hàng VIB. Năm 2007, SOVICO Holdings của bà cùng HDBank và tập đoàn T&C thành lập Vietjet Air.

 

Năm 2011, bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành Giám đốc điều hành của Vietjet Air và dưới sự lãnh đạo tài tình của bà, hãng hàng không giá rẻ Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng kể. Đến năm 2019, Vietjet đã đứng đầu thị trường hàng không Việt Nam và chiếm 41,2% thị phần.

 

Vietjet Air - Cú đột phá của hàng không Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở nên nổi tiếng và được công chúng biết đến chủ yếu qua tên tuổi của bà liên quan đến Vietjet Air. Với việc thực hiện "giấc mơ bay" của mình, bà đã biến phương tiện hàng không - một lĩnh vực trước đây chỉ dành cho người giàu - trở nên phổ biến và thân thuộc với tất cả người dân Việt Nam. Nhưng để làm điều này, bà đã phải đối mặt với nhiều khó khăn ngay từ đầu.

 

Việc nhận được giấy phép đầu tư cho Vietjet vào năm 2007 không dễ dàng. Bà Thảo đã dành tới 10 năm để nghiên cứu các mô hình hàng không giá rẻ như Southwest, Ryan Air và AirAsia. Tuy nhiên, khi Vietjet chuẩn bị ra mắt, giá dầu tăng cao gây ra nhiều khó khăn. Vào năm 2010, Vietjet Air đạt được thỏa thuận liên doanh với AirAsia, nhưng rồi gặp phải nhiều rắc rối và vướng mắc, khiến kế hoạch liên doanh không thành công. 

 

Mặc cho những thách thức này, bà không từ bỏ mục tiêu của mình và quyết định tự mở hãng hàng không tư nhân có tên Vietjet Air, với mục tiêu phát triển theo mô hình hàng không giá rẻ và trở thành một hãng hàng không hàng đầu tại châu Á.

 

Dưới sự lãnh đạo tài tình của bà Thảo, Vietjet Air đã trải qua sự tăng trưởng nhanh chóng. Chỉ trong giai đoạn từ 2014 đến 2016, hãng hàng không này đã chiếm được 29% thị phần. Điều này đặc biệt ấn tượng bởi sự tăng trưởng đột phá trong ngành Giao thông Vận tải và sự cạnh tranh khốc liệt với đối thủ lớn hơn là Vietnam Airlines.

 

Vào ngày 23/5/2016, Vietjet Air đã ký thỏa thuận thuê mua 100 chiếc máy bay Boeing 737 MAX 200 trị giá 11,3 tỷ USD, trong một sự kiện được chứng kiến bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 

Kết quả, tính đến năm 2019, Vietjet đã chiếm hơn 40% thị phần hàng không nội địa và ghi nhận lãi kinh doanh trong năm thứ hai của hoạt động.

 

Người phụ nữ truyền cảm hứng 

Tại Hội thảo Cấp cao toàn cầu của UNESCO năm 2021, Bà Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ về vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và công việc. Bà nhấn mạnh rằng phụ nữ có thể mang đến sự bao dung, lòng chân thành và tâm hồn nhân hậu vào công việc từ trái tim. Bà đã cam kết hành động vì tương lai tươi sáng, đặc biệt là cho phụ nữ và các em gái trong bối cảnh cuộc cách mạng số hóa toàn cầu.

 

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đưa ra ví dụ về bất bình đẳng giới trong ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam. Chỉ có 25% sinh viên hướng đến ngành khoa học máy tính là nữ, mặc dù ngành công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực rất hấp dẫn với cơ hội việc làm đa dạng. Bà cho rằng cần thay đổi nhận thức xã hội về vai trò của phụ nữ trong ngành công nghệ và giảm bớt khoảng cách giới tính trong việc tham gia vào cuộc cách mạng số hóa và công nghệ.

 

Bà Thảo cũng nhấn mạnh về quyền bình đẳng giới trong giáo dục và đầu tư vào các dự án ủng hộ công ty khởi nghiệp công nghệ, đặc biệt là các start-up do phụ nữ sáng lập. Bà đã tăng giá trị giải thưởng cho nhà vô địch nữ trong giải Cờ vua quốc tế HDBank và ủng hộ các hoạt động khác để thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ.

 

Trong bối cảnh đại dịch và những thách thức ngày càng phức tạp, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và nhân viên của mình đã tiếp tục đóng góp và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch.

 

Các câu nói truyền cảm hứng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo

  • "Đối mặt với khó khăn và thách thức là cơ hội thử thách bản thân và phát triển."
  • "Không có giới hạn nào trừ khi bạn đặt ra chúng cho bản thân mình."
  • "Tôi tin rằng phụ nữ có thể thành công trong mọi lĩnh vực, từ kinh doanh đến công nghệ, nếu họ tự tin và kiên định."
  • "Tôi luôn tin rằng hãy làm điều tốt cho xã hội và cộng đồng và thành công sẽ đến sau đó."
  • "Sự tập trung và kiên nhẫn là chìa khóa của mọi thành công."
  • "Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu."
  • "Hãy luôn đặt mục tiêu cao hơn và luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để đạt được chúng."
  • "Thất bại là một phần của cuộc sống và sự nghiệp. Quan trọng là học hỏi từ những sai lầm và tiến lên."
  • "Hãy luôn bắt đầu từ điểm xuất phát của bạn và xây dựng từ đó."
  • "Đừng bao giờ ngừng mơ ước và hoài bão, bởi chúng sẽ thúc đẩy bạn đi đến những thành tựu lớn lao hơn."

 

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo không chỉ là một minh chứng cho sự thành công trong lĩnh vực kinh doanh và tài chính mà còn là một biểu tượng truyền cảm hứng cho phụ nữ Việt Nam. Những thành tựu và đóng góp của bà Nguyễn Thị Phương Thảo không chỉ góp phần làm phong phú hơn hình ảnh người phụ nữ Việt Nam mà còn là một câu chuyện thành công đầy ý nghĩa, thể hiện tinh thần khao khát vươn lên và sáng tạo. Bà Thảo là một biểu tượng của sự phấn đấu, thúc đẩy phụ nữ và giới trẻ hướng đến tương lai tươi sáng.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THẢO - NỮ TỶ PHÚ TÀI BA

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

Chia sẻ