ÔNG HỒ XUÂN NĂNG - CHỦ TỊCH HĐQT VCS

Admin 02-03-2023 404 0

Hồ Xuân Năng (sinh ngày 4 tháng 11 năm 1964 tại Yên Thắng, Ý Yên, Nam Định, Việt Nam) là một doanh nhân người Việt Nam. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (Tập đoàn PHENIKAA), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần VICOSTONE, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học PHENIKAA, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư giáo dục PHENIKAA, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ PHENIKAA (PRATI) và Chủ tịch Quỹ Đối mới sáng tạo Phenikaa. Ông được xem là người giàu thứ 5 trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018 và thuộc top 10 người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán Việt nam năm 2021.

Quá trình hoạt động

Tốt nghiệp kỹ sư tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội, ông Hồ Xuân Năng được giữ lại trường và được chuyển tiếp làm Nghiên cứu sinh. Tháng 2 năm 1992, ông bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ và tiếp tục là giảng viên của Trường cho đến tháng 2 năm 1993. Sau 3 năm (1993 – 1996) làm công tác nghiên cứu tại Viện Cơ điện nông nghiệp Việt Nam, từ tháng 3 năm 1996, ông chuyển sang công tác tại Nhà máy Ô tô Ford Việt Nam – Hải Dương và trở thành Giám đốc sản xuất Nhà máy. Đầu năm 1999, ông Năng bắt đầu làm việc tại Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex)

Từ tháng 08 năm 2015 đến nay, ông là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tập đoàn PHENIKAA. Chiều ngày 26/3/2021, Tập đoàn Phenikaa đã ra mắt xe tự hành thông minh tự phong cấp độ 4 "Made-in-Vietnam".

Năm 2019, ông Năng là Chủ tịch Quỹ Đổi mới sáng tạo Phenikaa, với quy mô 1000 tỷ đồng, tài trợ đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và phát triển khoa học công nghệ.

 

 

 

 

Trong vỏn vẹn 13 năm, từ một cán bộ công chức bình thường không có tài sản, được giao quản lý và kinh doanh tài sản nhà nước, ông Hồ Xuân Năng làm cách nào để có khối tài sản mấy trăm tỷ đồng mà sở hữu Phenikaa? Tại sao sau khi “về tay” ông Năng, Vicostone lại thăng tiến vượt bậc, lợi nhuận từ mức dưới 100 tỷ đồng năm 2013, nhanh chóng vượt 1.100 tỷ đồng vào năm 2017 và giữ vững mức lãi nghìn tỷ những năm sau đó, thường xuyên có tỷ lệ tăng trưởng tốt?

 

 

 

 

“Màn ảo thuật” nào đã giúp ông Năng từ một công chức Vinaconex nhanh chóng sở hữu khối tài sản dăm trăm tỷ để “đi mua” Phenikaa - một “tay to” dám thâu tóm được cả Vicostone? Ông Năng rất cao tay nên bằng nhiều cách thức khác nhau, thậm chí chấp nhận “một mất, một còn”, để Vicostone chỉ còn cái vỏ, đã đánh bật được Red River Holdings khỏi doanh nghiệp, bằng cách bán lại cổ phần cho nhóm nhà đầu tư Việt Nam, được thị trường đồn đoán là đại diện ủy quyền cho ông Năng và doanh nghiệp của ông. Từ một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc VINACONEX, sau những cuộc thoái vốn nhà nước, gom, thâu tóm cổ phần, VICOSTONE đã dần tư nhân hoá, sau diễn biến thâu tóm cổ phần với sự góp mặt ngay từ đầu của doanh nghiệp liên quan tới gia đình ông Hồ Xuân Năng. Nếu quan sát lộ trình thăng tiến thần tốc của ông chủ Vicostone, người ta sẽ thấy một nghịch lý: quyền sở hữu cũng như vai trò của Vinaconex tại Vicostone “biến mất” như thế nào?. Cụ thể, tại thời điểm Vicostone lên sàn năm 2007, Vinaconex vẫn sở hữu 51% cổ phần VCS. Nhưng đến cuối năm 2011, tỷ lệ này tụt xuống chỉ còn 5%và đến năm 2013 Vinaconex không còn sở hữu bất cứ cố phiếu nào của Vicostone nữa!

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
ÔNG HỒ XUÂN NĂNG - CHỦ TỊCH HĐQT VCS

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

Chia sẻ