TRƯƠNG GIA BÌNH - HÀNH TRÌNH VĨ ĐẠI CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ FPT

Quản Trị Viên 06-10-2023 4231 0

Trong thế kỷ 21, người ta thường nhắc đến "người doanh nhân kiểu mới" - những người không chỉ thành công về kinh doanh mà còn là những nhà lãnh đạo tài ba, đóng góp tích cực cho xã hội và công đồng. Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn FPT, chính là một trong số họ. Bài viết này sẽ trình bày về hành trình và những đóng góp của ông Trương Gia Bình trong việc xây dựng và phát triển FPT thành một tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Việt Nam và về những hoạt động xã hội ông đã thực hiện.

Trương Gia Bình là ai?

Trương Gia Bình, sinh ngày 19 tháng 5 năm 1956 tại Nghệ An, có quê quán tại Điện Phong, Điện Bàn, Quảng Nam - Đà Nẵng. Ông Trương Gia Bình hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn FPT. Ngoài tài năng trong lĩnh vực kinh doanh, ông còn là một nhà nghiên cứu có trình độ cao, đã có bằng Tiến sĩ Toán lý tại Nga vào năm 1982 và được nhà nước công nhận với phong hàm Phó giáo sư vào năm 1991.

 

Trước khi bước chân vào thế giới kinh doanh, ông Trương Gia Bình luôn dành thời gian và đam mê cho việc học hành và nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, vào độ tuổi 30, ông quyết định chuyển hướng và khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh. Phong cách kinh doanh của ông mang dấu ấn của một người trí thức nên con đường sự nghiệp không tránh khỏi những khó khăn và thách thức, nhưng tất cả đã tạo nên một câu chuyện thành công đầy đáng ngưỡng mộ.

 

Từ nhà nghiên cứu khoa học ưu tú đến doanh nhân nổi bật - một hành trình táo bạo.

Vào năm 1982, sau khi hoàn thành chương trình học, ông Trương Gia Bình quyết định trở về Việt Nam để làm việc tại Viện Cơ học thuộc Viện khoa học Việt Nam, và lúc đó ông mới 26 tuổi.

 

Từ năm 1983 đến 1985, ông tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu khoa học và trở thành Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện toán học Steclov thuộc Viện hàn lâm khoa học Xô Viết – Nga. Năm 1989, ông đã có cơ hội nghiên cứu tại Viện Max-Planck ở Gottinggen, CHLB Đức.

 

Tại đỉnh cao sự nghiệp nghiên cứu khoa học, Trương Gia Bình đưa ra quyết định quan trọng - thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm, cùng với sự hợp tác của các kỹ sư và nhà khoa học khác. Điều này cũng là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của tập đoàn FPT ngày nay. Chức vụ Chủ tịch công ty công nghệ thực phẩm cũng đã chính thức thuộc về ông vào năm đó.

 

Từ năm 1988 đến năm 2002, ông Trương Gia Bình nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty FPT. Sự lãnh đạo xuất sắc của ông tiếp tục được thể hiện trong giai đoạn từ năm 2002 đến 2013, khi ông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần FPT. Dưới sự dẫn dắt của ông và đồng nghiệp, Tập đoàn FPT đã phát triển vượt bậc. Cuối năm 2019, doanh thu của FPT tăng 24,3% so với cùng kỳ. 

 

Không chỉ phát triển mạnh mẽ trong nước, FPT còn mở rộng quy mô quốc tế thông qua việc ký kết hợp tác với nhà đầu tư chiến lược lớn thứ 3 thế giới trong lĩnh vực phân phối sản phẩm công nghệ. Vào năm 2020, ông Hoàng Nam Tiến được bầu giữ chức Chủ tịch FPT Telecom, và với sự hỗ trợ của ông Trương Gia Bình, FPT Telecom đã đạt lãi kỷ lục hơn 1.900 tỷ đồng.

 

Xây dựng tập đoàn FPT

Ông Trương Gia Bình đã chia sẻ, "Con đường khởi nghiệp rất gian nan, bạn sẽ phải vấp ngã rất nhiều trước khi chạm đến thành công." Từ một người bình thường, ông đã trở thành linh hồn của một FPT mạnh mẽ như ngày nay.

Việc ông Trương Gia Bình đảm nhận trách nhiệm lãnh đạo Tập đoàn FPT trong quá trình phát triển không bao giờ dễ dàng. Ông luôn dành thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu, nhằm đảm bảo công ty được quản lý một cách hiệu quả nhất.

 

Sau 10 năm thành lập, FPT đã đạt được Huân Chương Lao động hạng 2 nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của ông Trương Gia Bình và đội ngũ cán bộ công nhân viên trong công ty.

 

Năm 1999, ông quyết định thực hiện mô hình toàn cầu hóa và mở rộng vào lĩnh vực xuất khẩu phần mềm. Vào ngày 12/09/2017, FPT ký kết thỏa thuận hợp tác với Synnex Technology International Corporation, một nhà đầu tư lớn thứ 3 trên thế giới về công nghệ, viễn thông và linh kiện.

 

Trong 10 tháng đầu năm 2019, nhờ sự lãnh đạo tài giỏi của ông Trương Gia Bình, FPT đã đạt tăng trưởng 19,8% và 26,5% doanh thu. Lợi nhuận trước thuế trong giai đoạn này cũng tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

 

Tuy nhiên, ông đã phải đối mặt với nhiều khó khăn và thất bại tại các thị trường như Ấn Độ và Singapore trước khi chinh phục thị trường Nhật Bản. Nhưng nhờ tâm huyết và kiên nhẫn, FPT đã dần thâu tóm lòng tin của thị trường Nhật Bản. Đặc biệt, cựu CEO của Hitachi đã đồng ý trở thành CEO của FPT Software tại thị trường Nhật.

 

Dưới sự dẫn dắt của ông Trương Gia Bình, Tập đoàn FPT đã ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hiện tại, tập đoàn đã có 6 công ty con và 4 công ty liên kết hoạt động tại 45 quốc gia trên thế giới. Với những đóng góp không ngừng nghỉ của mình, ông Trương Gia Bình đã được tôn vinh bằng nhiều giải thưởng và danh hiệu uy tín.

 

Tầm nhìn đổi mới và khả năng dẫn dắt

Trương Gia Bình luôn có tầm nhìn đổi mới và không ngừng khám phá những cơ hội mới trong ngành công nghệ. Ông đã dẫn dắt FPT tiên phong trong việc nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (machine learning), và blockchain. Điều này giúp FPT luôn đứng đầu về sáng tạo và cung cấp các giải pháp hiện đại cho khách hàng.

 

Đóng góp xã hội và giáo dục

Không chỉ dừng lại ở việc phát triển kinh doanh, ông Trương Gia Bình còn đóng góp tích cực vào xã hội và giáo dục. Ông đã thành lập Quỹ Khuyến học FPT và nhiều tổ chức xã hội khác để hỗ trợ giáo dục và phát triển tài năng trẻ Việt Nam. Ông cũng thường xuyên tham gia vào các hoạt động từ thiện và những dự án xã hội có ý nghĩa.

Tầm nhìn tương lai

Với tầm nhìn và sự cam kết của mình, ông Trương Gia Bình không chỉ muốn FPT trở thành một tập đoàn công nghệ quốc tế hàng đầu, mà còn muốn đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi số. Ông thúc đẩy FPT tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ tiên tiến, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ trong việc áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu suất và cạnh tranh.

 

Trương Gia Bình không chỉ là một doanh nhân thành công mà còn là một người lãnh đạo tài ba và có tầm nhìn. Ông đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam và thúc đẩy FPT trở thành một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu tại khu vực. Đồng thời, ông cũng là một nhà từ thiện và đóng góp tích cực cho xã hội. Ông Trương Gia Bình là một biểu tượng của sự thành công và lòng đam mê trong lĩnh vực công nghệ.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
TRƯƠNG GIA BÌNH - HÀNH TRÌNH VĨ ĐẠI CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ FPT

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

Chia sẻ