ĐOÀN NGUYÊN ĐỨC - CHỦ TỊCH CÔNG TY CỔ PHẦN HOÀNG ANH GIA LAI (HAG)

Quản Trị Viên 26-09-2023 6147 0

Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) là một cái tên không quá xa lạ với những người yêu bóng đá Việt Nam. Nhưng đâu ai biết để có được sự thành công như hiện tại, ông Bầu Đức đã trải qua rất nhiều khó khăn, ngập ngụa trong cảnh nợ nần. 

Hôm nay hãy cùng doanhnhanthanhcong tìm hiểu về cuộc đời đầy biến động của ông bầu “mát tay” trong làng bóng đá Việt Nam. 

Đoàn Nguyên Đức là ai?

Đoàn Nguyên Đức, thường được biết đến với biệt danh "bầu Đức," sinh vào ngày 6/12/1962 trong một gia đình đông con tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là một doanh nhân nổi tiếng, đồng thời là Chủ tịch của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Ông cũng có công trong việc thành lập Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, trường đào tạo bóng đá hàng đầu tại Việt Nam.

Vào năm 2011, Đoàn Nguyên Đức đã được tạp chí Wall Street Journal xếp hạng là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất ở khu vực Đông Nam Á, nhấn mạnh sự ảnh hưởng và thành tựu to lớn của ông trong lĩnh vực kinh doanh và thể thao.

Tiểu sử của Đoàn Nguyên Đức

Đoàn Nguyên Đức sinh ra trong một gia đình thuần nông, bố ông là Đoàn Tiến Quyết và mẹ Nguyễn Thị Thơm. Ông là người con thứ hai trong gia đình nên sau này mọi người hay gọi ông với cái tên thân mật anh ba. 

Khi ba tuổi, cả gia đình ông chuyển lên An Phú, Pleiku, Gia Lai sinh sống. Vì gia đình nghèo khó nên cả tuổi thơ của đứa trẻ Đoàn Nguyên Đức là chuỗi ngày phụ cha mẹ làm rẫy, làm mộc. Chính vì vậy cũng đã tạo nên tính cách mộc mạc, giản dị và gần gũi như hiện tại. 

Năm 1982, ông quyết định lên Tp. HCM thi đại học nhưng cả 4 lần ông đều trượt và nhận ra đây không phải là con đường phù hợp với mình. 

Hành trình khởi nghiệp

Năm 1990, Đoàn Nguyên Đức bước đầu khởi nghiệp bằng xưởng mộc nhỏ chuyên đóng đồ mộc cho học sinh tại quê nhà. Với những thành công ban đầu, ông quyết định mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang nội thất và thành lập nên xí nghiệp gỗ mang tên Hoàng Anh Gia Lai Pleiku năm 1993.

Việc kinh doanh rất thuận lợi, ông quyết định mở rộng kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực. Có thể kể đến một vài cái tên tiêu biểu như nông nghiệp với sự ra đời của Công ty nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Hoàng Anh Agrico, địa ốc, cao su, bóng đá. Năm 2006, xí nghiệp gỗ chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. 

Năm 2008, công ty đã có một bước tiến quan trọng bằng việc niêm yết chứng khoán trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE - mã HAG) với tổng mức vốn hoá trên thị trường là trên 22.500.000 trên thị trường. Sự vươn lên của tập đoàn cũng giúp Đoàn Nguyên Đức vươn lên vị trí số 1 trong sàn chứng khoán Việt Nam, tiếp tục củng cố sự hiện diện của mình trong thế giới kinh doanh.

Cuối năm 2010 - đầu năm 2011 Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bùng nổ trên thị trường, với mức cổ phiếu HAG và công ty cổ phần Quốc tế nông nghiệp đạt đỉnh trong hơn 1 thập kỷ qua, biến Bầu Đức lọt top các ông lớn kinh doanh đa ngành thành công nhất trên thị trường Đông Nam Á.

Hoàng Anh Gia Lai - Nguy cơ phá sản

Kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai gặp khủng hoảng sau khi chủ tịch Đoàn Nguyên Đức được tôn vinh là doanh nhân xuất sắc vì giá cao su giảm mạnh. Dự kiến thu nhập từ đất cao su 25.000 ha ở thị trường Lào của ông có nguy cơ mất trắng. 

Ông cũng phải chuyển nhượng lĩnh vực kinh doanh mía đường cho Thành Thành Công. Dự án nông nghiệp không đạt được thành công mong đợi. Bầu Đức đối mặt với áp lực từ khoản nợ lớn sau 10 năm niêm yết trên sàn chứng khoán, trong đó nợ ngân hàng chiếm đến 65% tổng tài sản của tập đoàn.

Trong thời gian Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đối mặt với khó khăn tài chính, Thaco Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Ô tô Trường Hải, đã chung tay giúp đỡ bầu Đức. Họ đã hợp tác chiến lược đầu tư vào HAGL và các công ty con như HNG và HAGL Myanmar. Thaco đã cam kết đầu tư 7.800 tỷ đồng để mua 35% cổ phần của HNG và 51% cổ phần quyền quản lý của HAGL. 

Động thái này không chỉ cứu viện tài chính của HAGL mà còn hỗ trợ công ty này hoàn thành các dự án bất động sản tại Myanmar, như được chính phủ nước này cam kết. Đồng thời, Thaco đã bổ nhiệm nhân sự quan trọng và đảm nhận vai trò lãnh đạo quan trọng tại HAGL và các công ty con. 

Sau hơn một năm hợp tác, quá trình tái cơ cấu nợ giữa Thaco và công ty của bầu Đức đã đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Bầu Đức - Người hùng thầm lặng của bóng đá Việt Nam 

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản và nông nghiệp, Bầu Đức còn là “người hùng” thầm lặng của bóng đá Việt Nam. Thành lập Học Viện HAGL Arsenal JMG, cơ sở đào tạo bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. Những cái tên nổi bật như Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh, Hồng Duy, … đã tỏa sáng rực rỡ và nằm trong đội tuyển quốc gia giúp Việt Nam lần đầu tiên chạm đến ngôi vị Á quân U23 Châu Á và xếp thứ 4 trong bảng tổng sắp Asiad 18. 

Trong khoảng thời gian nắm giữ chức phó chủ tịch VFF nhiệm kỳ 7, đích thân Bầu Đức bay qua Hàn Quốc và đem lại bản hợp đồng 3 năm với HLV Park Hang Seo. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ cho nền bóng đá nước nhà, cuối cùng ông cũng đã gặt được quả ngọt khi môn thể thao vua của Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều thành công. 

 

 

Hành trình khởi nghiệp của Đoàn Nguyên Đức chưa bao giờ là dễ dàng, trải qua muôn vàn thử thách mới có được thành công như hiện tại. Bằng sự kiên trì và tầm nhìn dài hạn, ông đã biến Hoàng Anh Gia Lai từ một xưởng gỗ nhỏ trở thành một trong những tập đoàn lớn mạnh nhất Việt Nam. Bầu Đức cũng là một minh chứng rõ nhất cho các trẻ đang muốn khởi nghiệp, nếu có quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghĩ đến một ngày bạn sẽ thành công. 

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
ĐOÀN NGUYÊN ĐỨC - CHỦ TỊCH CÔNG TY CỔ PHẦN HOÀNG ANH GIA LAI (HAG)

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

Chia sẻ