TRẦN BÁ DƯƠNG - CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TRƯỜNG HẢI

Quản Trị Viên 27-09-2023 557 0

Trần Bá Dương nổi tiếng trong lĩnh vực xây dựng ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam. Với sự kiên trì không ngừng, ông đã trải qua một hành trình ấn tượng từ một kỹ sư đơn thuần đến một doanh nhân tiêu biểu, là một trong số sáu tỷ phú đô la hàng đầu tại Việt Nam. Để tìm hiểu sâu về vị chủ tịch tài năng này, hãy cùng khám phá với doanhnhanthanhdat trong bài viết này. 

Trần Bá Dương là ai?

Trần Bá Dương là một doanh nhân thành đạt, sinh năm 1960 tại tỉnh Thừa Thiên Huế và lớn lên tại Đà Lạt. Ông là người sáng lập, chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) và tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh. 

Theo học ngành kỹ sư cơ khí tại Đại học bách khoa Hồ Chí Minh, ông Dương đã bộc lộ năng khiếu máy móc rất rõ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Minh chứng rõ nhất cho năng lực của chàng kỹ sư trẻ khi đã thành công với thương hiệu THACO Trường Hải - đi đầu trong lĩnh vực ô tô tại Việt Nam. 

Theo như Forbes, năm 2016 THACO trở thành công ty ô tô lớn nhất Việt Nam, chiếm 32% thị phần. Đến năm 2021, Trần Bá Dương là một trong 6 tỷ phú đô la của Việt Nam với khối tài sản lên tới 1.6 tỷ USD. 

Quá trình khởi nghiệp 

  • Xây dựng Thaco 

Năm 1983, sau khi tốt nghiệp một trong những trường top đầu TP. HCM, ông xin vào làm công nhân sửa chữa ô tô và công việc đầu tiên là vét mỡ bò. Tuy chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong nghề nhưng với nỗ lực và quyết tâm, ông chưa bao giờ từ bỏ ý định làm giàu của bản thân. Sau mỗi giờ làm, cậu kỹ sư trẻ tìm đến những người thợ lành nghề học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. 

Năm 1997, ông dồn tất cả nguồn lực tài chính của mình cùng sự hỗ trợ của gia đình để thành lập công ty. Chính thức thương hiệu ô tô Trường Hải xuất hiện trên thị trường và cái tên Trần Bá Dương chính thức bước vào cuộc chạy đua nước rút làm giàu của mình. 

Năm 2000, ông Trần Bá Dương thực hiện việc thiết lập một xưởng lắp ráp xe tải hạng nhẹ dưới thương hiệu KIA tại Việt Nam. Dự án này đã thu hút sự quan tâm đặt hàng dày đặc, mặc dù sản phẩm vẫn chưa hoàn thiện.

Cuối năm 2003, ông Dương đã quyết định chọn Chu Lai - Quảng Nam để xây dựng khu liên hợp sản xuất ô tô Chu Lai - Trường Hải. 

Năm 2008, Trần Bá Dương tiếp tục ghi dấu ấn trong lịch sử công nghiệp ô tô Việt Nam khi trở thành người tiên phong sản xuất xe du lịch trong nước. Với các dòng sản phẩm như KIA, THACO, Kinglong và nhiều khác, ông đã đưa Trường Hải Corporation trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên với 100% vốn trong nước, chuyên về sản xuất và lắp ráp các loại xe du lịch. 

Ngày 25/3/2018, tại Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á. 

Hiện nay, THACO đã mở rộng các lĩnh vực kinh doanh như ô tô & cơ khí, nông lâm nghiệp, đầu tư - xây dựng, thương mại - dịch vụ, logistics. 

  • Địa ốc Quang Minh

Sau khi củng cố được địa vị vững chắc trong sản xuất ô tô, Trần Bá Dương quyết định thử sức với lĩnh vực bất động sản và thành lập công ty cổ phần địa ốc Quang Minh năm 2011. 

Cơ cấu gồm 4 cổ đông: Thaco nắm 45% vốn, Công ty cổ phần đầu tư Mai Linh nắm 37,5%, ông Trần Đăng Khoa và công ty cổ phần Thương mại quốc tế và tư vấn đầu tư Invecon giữ 17,5%. Hiện tại, cơ cấu cổ đông có sự thay đổi khi THACO nắm 90%, phần còn lại do các cổ đông khác nắm giữ.

  • Lĩnh vực bán lẻ - Emart

Cuối năm 2021, THISO chính thức hoàn tất ký kết thỏa thuận chuyển nhượng vốn và nhượng quyền độc quyền hoạt động kinh doanh với Emart Hàn Quốc. Bao gồm toàn bộ hoạt động kinh doanh của Emart Gò vấp và tất cả các dự án đã, đang phát triển tại Việt Nam. Thành lập công ty THISO Retail để quản lý Emart Việt Nam. 

Với cuộc chuyển nhượng này, ông Trần Bá Dương muốn biến Emart trở thành một địa chỉ thân quen và tiện lợi cho người tiêu dùng. Góp phần hoàn thiện sứ mệnh của tập đoàn THACO đang theo đuổi “Mang đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng thông qua dịch vụ tích hợp và tinh thần tận tâm phục vụ.”

 

 

Doanh nhân Trần Bá Dương không được sinh ra từ vạch đích, ông phải “chạy thục mạng” để có được thành công như hiện tại. Nếu bạn đang gặp khó khăn, mệt mỏi thì đừng dừng lại. Hãy cố gắng không ngừng nghỉ rồi đến một ngày bạn sẽ chạm tới được hai chữ “thành công”.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
TRẦN BÁ DƯƠNG - CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TRƯỜNG HẢI

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

Chia sẻ