ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ - CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN

Quản Trị Viên 26-09-2023 6113 0

Trong thế giới đầy cạnh tranh của ngành công nghiệp cà phê, có một cái tên vẫn giữ được sức nóng và độ nhận diện cao, đó chính cà phê Trung Nguyên. Đứng sau sự thành công rực rỡ của Trung Nguyên là chủ tịch tập đoàn Đặng Lê Nguyên Vũ “dám nghĩ, dám làm”. Hãy cùng tìm hiểu về hành trình khởi nghiệp của “vua cà phê Việt Nam”, liệu có thật sự dễ dàng?

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Đặng Lê Nguyên Vũ là một doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là nhà sáng lập, chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam. Được National Geographic Traveller và Forbes Asia vinh danh là “vua cà phê Việt Nam”. Tài sản cá nhân có thể lên đến 100 triệu USD. 

Đặng Lê Nguyên Vũ bắt đầu hành trình kinh doanh của mình bằng lĩnh vực cà phê, không chỉ xây dựng thương hiệu của mình mà còn tạo ra một ý nghĩa sâu sắc cho ngành kinh doanh này. 

Ông đã chứng minh mình là một người tiên phong trong việc phát triển triết lý cà phê Trung Nguyên, thể hiện qua học thuyết cà phê và khái niệm "cà phê triết đạo nhân sinh," thể hiện rõ sự ảnh hưởng của cà phê đối với cuộc sống của con người. Ông cũng đã đóng góp đáng kể vào việc nâng cao danh tiếng của Việt Nam trong lĩnh vực cà phê, biến đất nước này thành một "thánh địa cà phê" trên bản đồ toàn cầu."

Khi Trung Nguyên đang ở đỉnh cao sự nghiệp, “vua cà phê” đã gặp sóng gió lớn nhất cuộc đời của mình. Đó chính là cuộc ly hôn đầy ồn ào với người vợ - Lê Hoàng Diệp Thảo. Toàn bộ những phát ngôn của ông trong suốt các phiên toàn khiến cả xã hội xôn xao. 

Tiểu sử cuộc đời Đặng Lê Nguyên Vũ 

Đặng Lê Nguyên Vũ sinh ngày 10/02/1971, trong một gia đình nông dân nghèo tại huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hòa. Đến năm 1979, ông Vũ cùng gia đình chuyển đến sống tại huyện miền núi M’drak, thuộc tỉnh Đắk Lắk. 

Vào năm 1981, gia đình ông đã xảy biến cố khi bố gặp bệnh nặng, gia cảnh càng khó khăn. Nên ông đã đi làm thuê từ rất sớm như bẻ ngô, chăn lợn hay giúp mẹ đóng gạch, … để kiếm tiền phụ gia đình, cũng từ đó ý chí làm giàu đã được nuôi dưỡng trong đứa trẻ Đặng Lê Nguyên Vũ. 

Năm 1992, ông Vũ chính thức nhập học tại Khoa y, Đại học Tây Nguyên. Để có tiền lên thành phố học, mẹ ông đã bán nhiều tạ lúa và các đồ đạc trong nhà. Ngoài giờ học, Nguyên Vũ vừa đi làm thêm vừa tiến hành nghiên cứu về cà phê. 

Vào năm 1994, Đặng Lê Nguyên Vũ quyết định bỏ học và rời quê nhà để tìm kiếm cơ hội làm giàu tại TP.HCM với 100.000 đồng. Tuy nhiên, người chú ở TP.HCM đã thuyết phục và trả ông lại Đắk Lắk với lời khuyên: "Học xong đi đã, rồi làm gì thì làm". Ông đã tạm chấp nhận lời đề nghị này và trở lại trường trong vài ngày sau. Mặc dù quay lại học nhưng ông Vũ vẫn không ngừng nảy ra ý tưởng kinh doanh riêng của mình.

Sự nghiệp của “vua cà phê Việt Nam”

 • Năm 1996, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo hợp tác cùng 3 người bạn để thành lập hãng cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột.
 • Năm 1998, công ty Trung Nguyên mở quán cà phê đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh và mở rộng kinh doanh qua mô hình nhượng quyền thương hiệu.
 • Năm 2000, thương hiệu cà phê Trung Nguyên bắt đầu được biết đến rộng rãi.
 • Năm 2003, Trung Nguyên khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường Việt Nam.
 • Năm 2005, Trung Nguyên khánh thành nhà máy chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam tại Bình Dương và được chọn làm Đại Sứ ngoại giao văn hóa bởi Bộ Ngoại giao Việt Nam.
 • Năm 2006, ông Đặng Lê Nguyên Vũ thành lập hệ thống cửa hàng G7 Mart, mục tiêu là 10.000 điểm bán lẻ.
 • Năm 2011, sau thất bại của G7 Mart, ông chuyển hướng sang cộng tác nhượng quyền với Ministop của Nhật Bản.
 • Ngày 27/4/2011, Cà phê Trung Nguyên xuất hiện trên tờ báo Financial Times, được ca ngợi là một trường hợp nghiên cứu thành công về mô hình doanh nghiệp.
 • Tháng 2/2012, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được vinh danh trên tạp chí National Geographic Traveller là "Vua Cà phê Việt."
 • Tháng 8/2012, Tạp chí Forbes nhắc lại danh hiệu này với lời ca ngợi "Zero to hero" (từ vô danh thành anh hùng).
 • Năm 2013, Cà phê Trung Nguyên tiếp tục phát triển với sản phẩm hòa tan G7 Trung Nguyên và cuộc thi Sáng tạo tương lai.
 • Năm 2015, Trung Nguyên ra mắt mô hình Trung Nguyên Legend và trao tặng 1,2 triệu cuốn sách đổi đời.
 • Năm 2016, tổ chức hợp nhất Trung Nguyên Legend và ra mắt mô hình Trung Nguyên Family - Café năng lượng.
 • Năm 2017, tiếp tục khẳng định thương hiệu ra quốc tế và truyền cảm hứng khởi nghiệp.
 • Năm 2018 đến nay, ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp tục phát triển kinh doanh cà phê và mở rộng thương hiệu Việt ra nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Thành tựu của Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ đã khắc sâu dấu ấn của mình trong ngành công nghiệp cà phê Việt Nam và giúp nó vươn tầm quốc tế. Ông là một trong những nhà doanh nghiệp nổi tiếng không chỉ vì thành tựu vượt trội mà còn vì tầm nhìn và tâm huyết của mình đối với cà phê.

 • Năm 2007, ông được chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng III, một vinh dự lớn cho sự đóng góp của ông trong phát triển ngành công nghiệp cà phê.
 • Thủ tướng chính phủ đã ghi nhận công lao của ông bằng việc trao tặng bằng khen cho doanh nghiệp của ông, đánh giá cao việc Đặng Lê Nguyên Vũ liên tục đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao suốt 8 năm liền, từ 2000 đến 2007. 
 • Đặng Lê Nguyên Vũ cũng đã được vinh danh bởi Hội Doanh nghiệp Trẻ Việt Nam thông qua giải thưởng Sao Vàng Đất Việt năm 2003 và 2005. Năm 2004, ông đã đoạt giải nhà doanh nghiệp trẻ xuất sắc nhất ASEAN.
 • Không dừng lại ở đó, vào năm 2000, Đặng Lê Nguyên Vũ đã nhận giải thưởng Sao Đỏ từ Hội Doanh nghiệp Trẻ Việt Nam.
 • Cuối cùng, ông đã đưa doanh nghiệp của mình trở thành doanh nghiệp cà phê duy nhất của Việt Nam đạt chứng chỉ EUREPGAP từ Institute for Marketecology vào năm 2005.

 

Đặng Lê Nguyên Vũ không chỉ là một doanh nhân thành đạt mà còn là một biểu tượng trong lĩnh vực cà phê, đóng góp không nhỏ vào việc nâng cao danh tiếng của cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế và mang lại cơ hội thưởng thức hương vị đặc trưng của nó cho mọi người trên toàn cầu.

 

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ - CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

Chia sẻ