TRƯƠNG THỊ LỆ KHANH - CHỦ TỊCH HĐQT VHC

Admin 18-04-2023 5470 0

Trương Thị Lệ Khanh (sinh năm 1961 quê quán tại An Giang) là một nữ doanh dân và tỷ phú người Việt Nam. Bà được mệnh danh là “nữ hoàng” cá tra, nắm giữ khối tài sản khổng lồ đến từ Vĩnh Hoàn được biết số giá trị của khối tài sản lên tới 3000 tỷ đồng. Trương Thị Lệ Khanh được vinh danh là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Trương Thị Lệ Khanh hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC) và bà cũng nắm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Xuất nhập  Khẩu  Sa Giang (SGC). Bà từng đứng trong top 10 phụ nữ giàu nhất trên thị trường chứng khoán với số tiền trị giá hơn 600 tỷ đồng.  Theo Forbes, bà Trương Thị Lệ Khanh là 1 trong 2 người tại Việt Nam lọt vào top 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 2020 (Asia’s Power Businesswoman). Hiện tại, Trương Thị Lệ Khanh đang sở hữu gần 80 triệu cổ phiếu của Vĩnh Hoàn, tương đương tỷ lệ 43,16%. Giá cổ phiếu của VHC đang được giao dịch quanh mức 40000 đồng/CP.

 

 

 

Tiểu sử và sự nghiệp:

Trương Thị Lệ Khanh sinh năm 1961 tại An Giang, bà là người con út trong gia đình có bốn anh chị em tại miền đất Tây An Giang. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Trương Thị Lệ Khanh theo học chuyên nghiệp tại trường Đại học Tài chính Kế toán Thành phố Hồ Chí Minh và tốt nghiệp với tấm bằng Cử nhân Kinh tế. Sau khi tốt nghiệp ra trường, bà từng làm việc tại công ty xuất nhập khẩu và doanh nghiệp thương mại. Bà đảm nhiệm nhiều chức vụ chủ chốt khác nhau như trợ lý, phó giám đốc, kế toán… Với thành tích học tập xuất sắc trước đó, bà Khanh được đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng mang vác các trọng trách lớn. Cụ thể, khi bà 23 tuổi, bà được sở Tài chính tỉnh An Giang bổ nhiệm vào làm việc; trở thành kế toán trưởng của Châu Thành An Giang chỉ sau 2 năm. Năm 25 tuổi, bà Trương Thị Lệ Khanh đã lên đảm nhận chức vụ Phó Giám đốc của Công ty Xuất nhập khẩu Châu Thành An Giang.

Quá trình công tác:

  • Từ năm 1984 đến năm 1985: Cán bộ Sở Tài chính tỉnh An Giang.
  • Từ năm 1986 đến năm 1987 : Kế toán trưởng Công ty Xuất nhập khẩu Châu Thành An Giang
  • Từ năm 1986 đến năm 1990: Phó Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Châu Thành An Giang.
  • Từ năm 1991 đến năm 1996: Phó Giám Đốc Công ty Thương Nghiệp Tổng Hợp An Giang.
  • Từ năm 1996 đến năm 1997: Trợ lý Tổng Giám Đốc Công ty FIDECO.
  • Từ năm 1997 đến nay: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn.
  • 3/2/2021: Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Sa Giang (SGC)

 

 

Dìu dắt Vĩnh Hoàn từ con số 0 tới doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Ngày 27 tháng 12 năm 1997, bà thành lập doanh nghiệp tư nhân Công ty TNHH Vĩnh Hoàn tại Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp. Với nhiệm vụ chính là ưu tiên xuất nhập khác các mặt hàng thủy sản như cá basa fillet, cá tra và hàng giá trị gia tăng từ các tra, cá basa. Thời kỳ đầu, công ty kinh doanh với phương thức kinh doanh là gia công xuất khẩu. Hai năm sau đó VHC thuê một xưởng sản xuất tại Cao Lãnh, Đồng Tháp để thành lập cơ sở chế biến riêng. Bằng những mối quan hệ từ trước của mình, cũng như rất am hiểu các hoạt động ngoại thương, Trương Thị Lệ Khanh đã sớm tìm được chỗ đứng cho sản phẩm của công ty bà ở thị trường nước ngoài. Tới năm 2003 Vĩnh Hoàn vươn lên dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả Việt Nam. Vào năm 2007, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng Khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE: VHC).

Từ năm 2006 – 2008, dưới sự lãnh đạo của Trương Thị Lệ Khanh, Vĩnh Hoàn trở thành doanh nghiệp đứng thứ 3 về xuất khẩu cá tra cá basa, leo lên đứng thứ 2 trong năm 2009 và từ năm 2010 đến nay Vĩnh Hoàn đã là doanh nghiệp dẫn đầu. Năm 2011, Vĩnh Hoàn có tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 154 triệu USD, lợi nhuận tăng 80% với mức doanh thu thuần tăng 36%. Thị trường chính của Vĩnh Hoàn là Hoa Kỳ.

Không chịu dừng lại, bà Khanh cho ra đời hàng loạt công ty con. Với mục đích đưa công ty chuyển sang kinh doanh nhiều sản phẩm khác nhau có liên quan đến ngành kinh doanh chính cùng nhiều dự án về chế biến, nuôi trồng cá tra, gạo, collagen.

Tháng 5/2016, bà Khanh chuyển giao chức vụ Tổng giám đốc của CTCP Vĩnh Hoàn cho bà Nguyễn Ngô Vi Tâm.

Năm 2019, Vĩnh Hoàn đạt được sự thành công vượt trội của mảng  kinh doanh collagen, với doanh số tăng trưởng gấp đôi so với năm trước, đạt hơn 550 tỷ đồng. Mang về số lợi nhuận sau thuế vượt qua kế hoạch đặt ra 180 tỷ đồng.

Trong năm 2020, công ty cổ phần Vĩnh Hoàn tiếp tục nâng cấp, mở rộng nâng cao năng suất của các nhà máy collagen thêm 75%, đạt 3.500 tấn thành phẩm.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
TRƯƠNG THỊ LỆ KHANH - CHỦ TỊCH HĐQT VHC

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

Chia sẻ